DOING WELL BY DOING GOOD – LÀM TỐT BẰNG CÁCH LÀM GIỎI

doing-well-by-doing-good-lam-tot-bang-cach-lam-gioi

DOING WELL BY DOING GOOD – LÀM TỐT BẰNG CÁCH LÀM GIỎI

Một doanh nghiệp có thể thực sự tạo ra lợi nhuận song song với việc làm một điều gì đó khác biệt?

Đối với một số người, khái niệm “doing well while doing good” là một khái niệm mù mờ. Chính tôi cũng từng cảm thấy khái niệm này khó hiểu khi mới nghe đến nó lần đầu tiên. Tôi từng nghĩ rằng cách duy nhất để tạo ra một sự khác biệt là qua các hoạt động từ thiện hay những hoạt động tình nguyện, những hoạt động mà tôi luôn yêu thích và tích cực tham gia từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, kinh doanh xã hội đã nâng việc “tạo ra sự khác biệt” và “trách nhiệm với xã hội” lên một tầm cao mới.

Trong bài viết trước của tôi, “Phải chăng các tổ chức từ thiện đang chuyển mình thành doanh nghiệp xã hội?” (http://volunteerforeducation.org/cac-chuc-tu-thien-dang-chuyen-minh-thanh-doanh-nghiep-xa-hoi/) tôi đã phác họa rằng những Tổ chức Thiện nguyện nên suy nghĩ rộng hơn một chút và tìm cách sao cho bản thân có thể Tự chủ Tài chính hơn. Kinh doanh xã hội bao trùm lên sứ mệnh xã hội của một tổ chức phi lợi nhuận và kết hợp nó với tài nguyên của một doanh nghiệp thông thường.

Quãng đường tôi hoạt động như một doanh nhân xã hội tuy ngắn nhưng đã có những bước tiến đáng kể. Không những thay đổi tương lai của gia đình tôi và sở hữu cách sống tôi từng chỉ dám mơ ước, tôi đã giúp cho hơn 600 trẻ em được chăm sóc và nuôi dưỡng qua chương trình kinh doanh xã hội của mình.

Trong vòng 4 năm tôi đã có một mức thu nhập với 6 chữ số (tính theo đô Úc) bằng việc làm việc bán thời gian tại nhà. Tôi đã có thể tự do làm việc với thời gian biểu phù hợp với bản thân và gia đình mình. Chỉ trong 4 năm, tôi đã có thể đưa gia đình mình đi nghỉ dưỡng trong những chuyến du lịch 5 sao ngày cuối tuần ở Gold Coast, một chuyến tới Adelaide, một cuối tuần ở thung lũng Yarra, bang Victoria, nơi chúng tôi được du ngoạn trên khinh khí cầu, 2 chuyến đi tới Mỹ cho 2 người, một chuyến đi trọn gói tới Mauritus cho 2 người, một chuyến tới Việt Nam, một chuyến tới Mexico để thăm trẻ mồ côi trong chương trình kinh doanh xã hội của chúng tôi, một chuyến đi tới Club Med Trung Quốc, một chuyến dành cho 2 người tới Haiti, một chuyến du thuyền trên Thái Bình Dương, một chuyến tới Hawaii cộng một iPad và rất nhiều những thứ khác. Chúng tôi từng khổ sở để kiếm lấy từng đồng cho sinh hoạt hàng ngày, thậm chí nợ nần chồng chất, và giờ đây chúng tôi đã có dư dả tiền để làm những điều mình muốn, như là chuyến đi tới Mỹ tưởng chừng chỉ có trong mơ vào năm trước. Tôi được tặng danh hiệu Doanh nhân xuất sắc năm 2012, Top 5 Doanh nhân, Giám Đốc và Giám đốc điều hành xuất sắc cấp quốc gia năm 2013, Giám đốc điều hành xuất sắc Snr năm 2015 và Tổng giám đốc mới năm 2015. Tôi dùng cùng một chiến thuật khi xây dựng một doanh nghiệp xã hội cả online và offline, hiện tại chúng tôi đang huấn luyện một đội ngũ mới và đội ngũ của tôi là đội ngũ phát triển nhanh nhất ở công ty.

Tôi đang xây dựng một đội ngũ những người muốn cùng tôi đánh lùi nạn thiếu dinh dưỡng song song với việc xây dựng một nguồn thu nhập ổn định. Bạn có thể làm việc bán thời gian bên cạnh những việc bạn vẫn đang làm; làm việc cùng tôi sẽ cung cấp tài chính cho những dự án khác của bạn. Chúng tôi đang nuôi dưỡng 600 trẻ em qua dự án của mình, và với cùng nhau, con số đó có thể lên đến hàng nghìn.

Bạn đã sẵn sàng để tạo ra lợi nhuận trong khi xả thân vì xã hội?

Naomi Enevoldson/ Dịch: Ánh Phương