V.E.O Homestay

Nếu ai đã từng xem chương trình Hẹn nhau nơi đất lạ trên đài truyền hình Pháp thì sẽ biết thế nào là “homestay” thực sự. Ở tập phim về người Lô Lô đen ở Việt Nam, vị khách Pháp đã có một trải nghiệm “homestay” mà ai cũng ao ước: ở nhà sàn, nằm sàn gỗ chứ không có chiếu, nệm, ăn cơm với cá khô, đi cày ruộng, cấy lúa, bắt lợn, nấu cám, xuống chợ bán ngô… Chính trong những hoạt động thường nhật ấy mà vị khách và chủ nhà mới nảy sinh tình cảm gắn bó thân thiết cũng như thu nạp được nhiều giá trị quý giá khi trải nghiệm một cuộc sống mới.

Trên mỗi chuyến đi, trong mỗi hành trình, V.E.O nhận ra rằng, những người dân tại mỗi điểm đến vẫn chưa hiểu rõ và có ý niệm trọn vẹn về hình thức homestay. Thậm chí, đôi khi, người dân tìm đến V.E.O trải lòng mong muốn được tạo cơ hội sinh sống với người dân tộc cho các bạn tình nguyện viên trong nước và quốc tế, tuy nhiên ‘nhà mình còn xấu quá, mình cũng không có chăn đẹp, đồ ăn ngon, mình ngại các bạn thành phố chê mình lắm’.

Chính những chia sẻ ấy đã hình thành trong V.E.O mong muốn được xây dựng mô hình homestay đúng nghĩa, nhằm mở rộng các dịch vụ du lịch cộng đồng tại địa phương dựa vào nguồn lực và cơ sở vật chất của người dân địa phương. Từ đó nhằm thúc đẩy sự phát triển sinh kế mới cho người dân cũng như gìn giữ một bản sắc văn hóa địa phương một cách đồng bộ,nguyên sơ và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng.