SỨC HÚT MÊ NGOẶC CỦA HỒ THÁC BÀ QUA HÀNH TRÌNH ĐI XUYÊN NGÀN ĐẢO

suc-hut-me-ngoac-cua-ho-thac-ba-qua-hanh-trinh-di-xuyen-ngan-dao

SỨC HÚT MÊ NGOẶC CỦA HỒ THÁC BÀ QUA HÀNH TRÌNH ĐI XUYÊN NGÀN ĐẢO

Nằm trên địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái, hồ Thác Bà được hình thành khi đắp đập ngăn dòng sông Chảy để xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Bà đầu tiên của miền Bắc, hoàn tất vào năm 1970. Chính vì sự hình thành vô cùng đặc biệt này nên Hồ Thác Bà có tới 1331 hòn đảo lớn nhỏ, xen kẽ những dãy núi đá vôi xanh thẫm.

10_893820

Thác Bà có một vẻ đẹp hoang sơ, các hòn đảo xanh như những ốc đảo chưa được khám phá hết. Khi hoàng hôn xuống, tất cả như những viên ngọc sáng, ẩn hiện, trải dài khắp tầm mắt. Một cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ. Chèo thuyền độc mộc ngao du khắp bốn bể của Thác Bà, nghe muôn ngàn câu chuyện xa xưa của dân tộc người Dao, cảm nhận thiên nhiên trong từng hơi thở, tâm hồn bỗng nhẹ nhàng như mặt nước nơi này. Vững tay lái bạn sẽ đến được đồi cọ thiên nhiên Đồng Tý và động Thủy Tiên, những danh lam thắng cảnh ngây ngất lòng người.

31260770290_088ebd780b_k

Đồi cọ Đồng Tý xanh mượt, tán lá ngợt trời, tạm ngưng tay chèo bước lên đồi cọ, ăn trưa, nghỉ ngơi, không gian quanh ta khoan khoái mà dễ chịu làm sao. Tiếp theo hành trình ta đến Động Thủy Tiên, gắn với những huyền thoại bí ẩn. Tại đây lưu lại truyền thuyết về tình yêu lãng mạn của hoàng tử Trọng Hải và công chúa Thủy Tiên.

image027

Đến động Thủy Tiên, nằm trong lòng núi đá dài khoảng 100 m với những nhũ đá lấp lánh khi được chiếu sáng tạo ra muôn hình vạn trạng trong đó có hình chín nàng tiên mỗi người một vẻ gắn với truyền thuyết tình yêu ly kỳ hấp dẫn. Đây là hang động đặc biệt không chỉ bởi những nhũ hoa tạo hình đặc sắc trăm màu trăm vẻ, mà còn do có nhiều tầng. Đi sâu hơn bạn sẽ thấy lối đi lên tầng thứ 2 của hang động, đi ngược theo vách đá vào sâu 100m sẽ có một lối lên tầng hang động thứ 3. Đó sẽ là những đoạn truyền thuyết đang chờ được khám phá, những cảnh sắc tuyệt đẹp ít ai chiêm ngưỡng.

32667434980_41387a6d37_k

Dân tộc người Dao ở đây là một nét văn hóa đặc sắc hiếm đâu có được. Họ rất tinh tế, nhã nhặn và hiếu khách, thông qua những bộ trang phục màu chàm kỳ công. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao gồm áo, yếm, xà cạp, dây lưng, khăn vấn đầu, váy dài cùng đồ trang sức vàng bạc… Những bộ đồ dân tộc nơi này có thể mất đến hàng tháng trời để thêu, may. Chọn bất cứ bộ đồ nào cũng khiến bạn ưng ý, là thứ quà đầy mong đời.

34437205871_5192578422_k

Nơi này cứ đêm lửa trại là dân Dao ra nhảy điệu múa xòe quạt truyền thống cho khách xem, kèn trống nhộn nhịp tươi vui. Các món ăn ngon cũng được người đồng bào nơi đây đem ra chiêu đãi. Có thể kể đến bánh sắn, cá nướng, thịt nướng, gà chạy bộ. Những sản vật đi rồi thì thật khó tìm được hương vị đặc biệt, ngây ngất đến vậy.