NHỮNG LỜI NÓI DỐI MÀ CHÚNG TA TIN VỀ TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC ĐỜI

nhung-loi-noi-doi-ma-chung-ta-tin-ve-truong-hoc-va-cuoc-doi

NHỮNG LỜI NÓI DỐI MÀ CHÚNG TA TIN VỀ TRƯỜNG HỌC VÀ CUỘC ĐỜI

Một thứ mà chúng ta học về sự hình thành là những thói quen cũ thường không dễ mất đi. Khi tôi nghĩ về những gì đã đổi thay trong cuộc đời mình, thật khó để nghĩ về cuộc sống như thế khi bố mẹ tôi lớn lên.

Hầu hết các gia đình tôi nói chuyện đều chắc chắn một điều, rằng cho dù thế nào đi nữa, chuyện đại học không phải là một điều có thể lựa chọn. Cho dù họ có ít tiền đến mức nào, họ vẫn quyết định sẽ chọn việc học đại học.

Tại sao vậy?

Giáo dục đại học là quan niệm của những thế hệ trước. Có một thời gian mà nếu bạn đi học đại học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được đảm bảo một công việc tốt và nhiều cơ hội. Nó là một điều có thể thay đổi cuộc đời bạn và cả gia đình bạn.

Mọi người bắt đầu nhận ra lợi thế và làm điều mà bất kỳ ai cũng làm, họ dần trang bị cho mình nhiều hành trang kiến thức hơn. Vấn đề với bất kể lợi thế nào là nếu ai cũng làm. thì nó chẳng còn là lợi thế nữa. Đi học đại học bây giờ không hề khiến bạn nổi trội hơn người khác nữa.

Vậy lời nói dối đến từ đâu?

How-to-Make-Life-Decisions

Mọi người thường xếp hàng để nhận tiền vay học sinh và đến trường mỗi năm bởi họ tin vào một niềm tin thậm chí còn không có thật. Tôi không nói rằng việc đi học là một ý kiến tồi. Vấn đề là khi bạn tin điều gì sẽ đến với bạn mà nó thì không hề.

Câu chuyện lý tưởng thường là:

– Tốt nghiệp trung học
– Tốt nghiệp đại học
– Kiếm một công việc tuyệt vời
– Kết hôn
– Mua nhà
– Có con
– Làm việc tới năm 65 tuổi
– Nghỉ hưu

Nhưng câu chuyện thực tế thì:

– Tốt nghiệp trung học
– Vật lộn để có thể có chương trình học tại đại học
– Tốt nghiệp đại học
– Có một công viêc mà bạn ghét và còn không trả cho bạn số tiền lương bạn mong ước
– Không thể có đủ tiền mua một căn nhà
– Kết hôn với một người với cùng những vấn đề trên
– Vật lộn với lý tưởng làm việc đến năm 65 để thực sự sống
– Lạc lõng

Có nhiều cử nhân đại học nhận ra rằng hầu như những gì họ từng tin, đều là lời nói dối. Chúng ta cần dừng những quan điểm cũ kĩ ấy, bởi thế giới đổi thay mỗi ngày, và chúng ta cũng cần phải như vậy

Làm thế nào để tiếp cận thế giới mới này

How-to-Approach-This-New-World

 1. Đến trường với mục đích và kế hoạch

Thời sinh viên là quãng thời gian duy nhất khi người ta sẵn sàng tiêu cả ngàn đô không với một kế hoạch rằng tại sao hay làm cách nào thì họ sẽ lấy lại được số tiền ấy. Nếu bạn nhận 20 ngàn đô từ quỹ vay sinh viên, bạn nên có kế hoạch trước đó, bạn sẽ trả lại số tiền ấy như thế nào.

Bạn không thể cứ đi trên con đường và từ từ tìm ra lối rẽ. Hãy tìm hiểu về mức lương mà bạn sẽ chọn, nói chuyện với những người mới tốt nghiệp về hành trình của họ sau khi ra trường.

 1. Đừng Bao Giờ phụ thuộc vào MỘT nguồn thu nhập

Tiền bạc thống trị thế giới, và nó quá quan trọng để chỉ có một con đường để kiếm thêm thu nhập. Khi bạn chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất, nó sẽ control mọi thứ bạn làm. Bạn sẽ sống trong nỗi sợ bị sa thải.

Trong nền kinh tế hiện nay, không có gì ngăn bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập ngoài bạn.

– Công việc Fulltime
– Làm sales vào buổi tối để hoàn thiện kĩ năng giao tiếp
– Thuyết trình tại các trường trung học
– Quản lí mạng xã hội
– Dạy một lớp kĩ năng online
– Xây dụng một app điện thoại
– Tác giả một cuốn sách

Tôi thường kiếm được tiền từ 7 công việc khác nhau, vì vậy chẳng công việc nào có thể kiểm soát được tôi cả. Tôi có thể từ bỏ bất kỳ công việc nào.

 1. Hãy sống linh hoạt

Từ một quan điểm tài chính, tôi hoàn toàn hiểu những lợi ích của việc có một ngôi nhà vs thuê. Vấn đề là những người sở hữu không thể theo kịp tốc độ di chuyển của thế giới này. Họ bị xiềng xích bởi nhà của họ.

Nếu bạn thuê một căn hộ, bạn sẽ dễ dàng đóng đồ và di chuyển. Cho dù có bất kỳ cơ hội nào ở đâu đi nữa bạn có thể đi và nhận lấy nó. Hãy nhớ đến điều này vào những lần tới khi muốn mua một ngôi nhà. Nó có thể làm biến mất khả năng đứng dậy và rời đi của bạn trong một thời điểm nào đó.

 1. Học, học nữa, học mãi

  Khi tôi nói với mọi người về cảm giác của mình về Đại học và Cao đẳng, họ thường cho rằng tôi đang chống lại việc học nhưng không phải vậy. Tôi luôn đọc và học các khóa học trực tuyến để học các kỹ năng chuyên môm.

  Từ nhiều năm trở thành một doanh nhân, tôi đã học được rằng khi tìm kiếm ai đó để mang lại cho nhóm của bạn, bạn cần nhiều hơn một mức độ ưa thích. Bạn cần một người có kỹ năng cụ thể mà các công ty sẽ muốn vì lợi ích của họ.

  Có một làn sóng những người tốt nghiệp đại học với nhiều bằng cấp nhưng không có kỹ năng. Họ có thể nhai đi nhai lại những giáo trình cho đến khi họ nhận ra rằng mình chẳng thể áp dụng bất cứ cái gì trong thực tế.

 1. Sống tiết kiệm

Bạn dành nhiều năm không kiếm được tiền ở trường đại học. Khi bạn cuối cùng đã có được một công việc bạn phải để cho thế giới biết rằng tất cả đều tốt. Nhưng điều tồi tệ nhất trên thế giới không phải là người nghèo. Điều tồi tệ nhất là nghèo, có được một hương vị của sự giàu có và sau đó trở lại là người nghèo.

 1. Mục tiêu không còn là nghỉ hưu nữa

Khi còn là một đứa trẻ, tôi lần ông nội tôi nghỉ hưu và một tuần sau đó sự chán ngán  tràn ngập tâm trí ông. Tôi thấy điều này thường xuyên mọi người nghỉ hưu và sau đó phải tìm một cái gì đó để làm.

Khi tôi nhìn vào người giàu có, tôi biết rằng những người này không nghỉ hưu. Họ tiếp tục làm việc trên những thứ khác nhau ngay cả khi họ đã quá 65 tuổi. Tại sao vậy? Họ có số tiền họ cần để nghỉ hưu và sống khá tốt.

Nghỉ hưu nghe có vẻ hay ho khi bạn không hề yêu những gì bạn đang làm. Nếu bạn không thể thực tế và hoàn thành nó cho đến hết đời, phần thưởng của bạn là có thể từ bỏ.

Quan niệm mới sẽ tặng phần thưởng ấy cho những ai chọn con đường làm những gì họ thích. Họ được truyền cảm hứng mỗi ngày bởi công việc ấy. Họ có những chuyến nghỉ ngơi đi xa bởi họ có được quyền tự do để làm như vậy, vì dù sao đến cuối cùng, họ vẫn yêu công việc của mình.

Kết lại

Mọi người sẽ đọc hết những điều này, và không đồng tình, và thường thì bởi vì họ đã lớn lên cùng những quan niệm xưa cũ, ba mẹ họ lớn lên cùng những quan điểm xưa cũ ấy, và chúng khắc ghi trong tâm trí tất cả chúng ta.
Chúng ta đều khắc ghi những lời nhắn nào đó trong tâm trí mình, những nó tùy thuộc vào chúng ta, làm sao để kiểm soát được cách cuộc sống của mình diễn ra.

Tôi nhớ cha tôi không bao giờ để tôi động vào chiếc điện thoại camera khi tôi còn bé. Ông nói họ đang bắt đầu khai trừ những chiếc điện thoại camera này vì chúng đang đi đến nơi chúng không nên đến.

Một vài năm sau, thậm chí bạn không thể mua một chiếc điện thoại mà thiếu camera
Thời thế đổi thay nhanh hơn những ý thức của cha tôi về văn hóa thế hệ chúng ta.
Mục đích thật sự là hãy để những mặc định về việc mọi thứ đã từng như thế nào, hay cái gì làm bạn thoải mái ra đi, và bắt đầu nhìn mọi thứ bởi vì chúng là như vậy

 

Ian Warner/ Dịch: Chi Mai