KINH NGẠC TỤC NGỦ THĂM TẠI BẢN CỎI

kinh-ngac-tuc-ngu-tham-tai-ban-coi

KINH NGẠC TỤC NGỦ THĂM TẠI BẢN CỎI

Bản Cỏi xã Xuân Sơn nằm tựa lưng vào núi Ten về phía Đông Nam. Núi Ten cao trên 1.000m như một viên ngọc quý thiên nhiên ban tặng cho Xuân Sơn. Cùng với tập quán lao động sản xuất, bản Cỏi vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc đặc trưng của dân tộc Dao như: kiến trúc nhà lợp cỏ gianh, vách đất. Các nghi thức, nghi lễ vẫn được bảo tồn như mặc trang phục dân tộc trong các lễ hội, tục ngủ thăm tìm vợ, lễ cúng Bàn Vương, lễ cấp sắc… Cùng với hoạt động văn hóa, các điệu múa, múa chiêng, múa rùa, múa Lập tĩnh…. Bên cạnh đó còn có thêm ẩm thực truyền thống; các nghề thủ công, nấu rượu, nhuộm vải.…

17759237_1304531322930066_1802321417_o

Tục ngủ thăm có nhiều người đồn đại, nhưng tam sao thất bản ít ai biết chính xác sự thú vị của tục này, nhất là đối với người Kinh lên du lịch. Các cô gái đến tuổi trưởng thành, ban ngày đi làm các công việc đồng áng, tối đến đốt một ngọn đèn, buông màn sớm và nằm trong đó. Các chàng trai có nhu cầu tìm hiểu người con gái mình sẽ lấy làm vợ, có thể tìm đến để ngủ thăm. Nếu đèn trong buồng cô gái còn sáng, nghĩa là chưa có ai đến ngủ thăm, chàng trai phải tự cạy cửa để vào nhà. Chàng trai có thể nằm xuống bên cạnh cô gái, cô gái sẽ tắt hoặc vặn nhỏ ngọn đèn. Hai người chỉ trò chuyện, tâm sự mà không được chạm vào người nhau.

31786850941_e035c50e47_k

Nếu bạn là người Kinh, bạn vẫn có thể “ngủ thăm” ở bất kỳ nhà một cô gái nào bạn thích, miễn là cô gái ấy chưa có ai đến. Bạn có thể hiểu thêm về văn hóa của nơi đây, thông qua lời kể của cô gái xinh đẹp, khi thử cái phong tục diễm tình nguyên sơ rất độc đáo này. Đây là một trong những trải nghiệm khó quên trong đời người.

Hoàng Hà