CÂU CHUYỆN CỦA DOANH NHÂN TOMAS GORNY VÀ BÀI HỌC VỀ CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ

cau-chuyen-cua-doanh-nhan-tomas-gorny-va-bai-hoc-ve-chi-so-vuot-kho

CÂU CHUYỆN CỦA DOANH NHÂN TOMAS GORNY VÀ BÀI HỌC VỀ CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ

Câu chuyện có thật về Tomas Gorny – người vượt lên mọi thử thách, đạp bằng mọi khó khăn bằng tinh thần vượt khó sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ dành cho bất cứ ai đang nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi đam mê.

Khởi đầu đầy chông gai…

Tomas Gorny rời Ba Lan tới Mỹ khi mới 20 tuổi. Trong vài năm ở đây, anh hầu như không nói được tiếng Anh, vì vậy anh phải làm việc bán thời gian tại một công ty cung cấp dịch vụ đậu xe cho khách và lau chùi các tấm thảm.

Hành trình trở thành tỉ phú ở tuổi 22
Mong muốn được điều hành một công ty do chính mình xây dựng nên,17 tuổi, anh mở một dịch vụ phân phối máy tính tại Châu Âu và khi chuyển sang Mỹ, Gorny làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ Web Hosting có tên Internet Communications trong vai trò là một thành viên sáng lập.
Trong suốt thời gian tại công ty này, Gorny đã phải làm rất nhiều công việc bán thời gian để kiếm tiền cho các khoản phí thuê xe và thuê nhà. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau đó, Internet Communications đã được mua lại bởi công ty đại chúng Interliant, giúp Gorny thu về được khoản tiền rất lớn và trở thành triệu phú khi mới chỉ 22 tuổi.

Thất bại …
Gorny bắt đầu đầu tư vào các công ty khác để tăng thêm giá trị. Tuy nhiên, sự suy sụp của các công ty Internet (sự kiện dotcom) vào năm 2000 kéo theo đó là vụ khủng bố diễn ra vào ngày 11/09/2001 đã ngốn gần hết số tài sản mà anh kiếm được. Cuối cùng, Gorny chỉ còn lại một chiếc xe hơi và chưa đầy 10.000 USD trong tài khoản ngân hàng. Vợ của anh cũng bắt đầu làm một công việc theo giờ để trang trải chi phí sinh hoạt.
Không từ bỏ
Gonry vẫn say mê với kỹ thuật và đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực web-hosting. Đây chính là nền tảng để anh bắt đầu một start-up mới có tên IPOWER hướng vào các doanh nghiệp nhỏ vào cuối năm 2011. Vì tập trung cung cấp dịch vụ giá rẻ và dễ dàng khi chạy các trang web nên IPOWER nhanh chóng phát triển.
Đến năm 2007, IPOWER trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ web-hosting lớn nhất tại Mỹ và sáp nhập với Endurance International. Sau đó 4 năm, Endurance International được bán cho Warburg Pincus và Goldman Sachs với giá gần 1 tỷ USD. Gorny trở thành một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất tại thời điểm đó.
Hiện tại, Gorny trở thành một người đàn ông thành đạt và giàu có. Anh đã mở 3 công ty kể từ khi Endurance được bán, bao gồm Nextiva, United Wed (vườn “tự ươm” dành cho các startup) và Stite Lock (công ty cung cấp dịch vụ bảo mật web). Cả ba doanh nghiệp này đều do Gorny điều hành và hoàn toàn không có bất kỳ nhà đầu tư ngoài nào khác.

Bài học từ Tomas Gorny:
Để thành công, chúng ta phải trải qua rất nhiều thử thách, đối mặt với thử thách ấy như thế nào là lựa chọn của chúng ta. Lựa chọn của đại đa số những người thành công chính là đối mặt, vượt qua, và không bỏ cuộc. Điểm chung giữa họ chính là ngoài IQ, EQ họ sở hữu chỉ số AQ rất cao.
AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó). Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và chinh phục những khó khăn nghịch cảnh. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:
-Đối diện khó khăn
-Xoay chuyển cục diện
-Vượt lên nghịch cảnh
-Tìm được lối ra.
Rèn luyện để nâng cao chỉ số AQ
1. Biết kiểm soát
Khi gặp phải khó khăn, bạn đừng vội cho rằng mình bất lực. Những người có AQ thấp thường chấp nhận thua cuộc trước khi đấu tranh. Họ là những người luôn luôn thất bại.
Hãy tin tưởng rằng mình có thể điều khiển, kiểm soát được mọi tình huống. Và với lòng tin ấy, hãy đặt ra những hành động cụ thể để có thể làm chủ được tình huống. Điều này khiến mọi con đường của bạn đều hướng về phía trước.
2. Cho những khó khăn một thời hạn cuối
Đừng đắm chìm mãi trong việc thương tiếc bản thân. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng than thở: “Tình huống xấu này luôn luôn xảy ra với tôi. Tôi sẽ chẳng bao giờ khá được”. Hãy cố gắng thể hiện khả năng của mình. Trước hết là chấp nhận thất bại và thua thiệt. Sau đó là cố gắng tập trung phát triển công việc.
3. Nhìn xa trông rộng
Hãy thử suy nghĩ cho thật kỹ: Liệu khó khăn này có hủy hoại mọi thứ trong công việc của bạn? Nếu bạn tin rằng những thất bại tạm thời đó báo hiệu công việc của bạn chấm hết, bạn sẽ nản lòng. Điều này có thể dẫn tới thái độ làm việc tiêu cực và đưa ra các quyết định tồi. Với những kết quả đó, bạn có thể hủy hoại chính tương lai của mình.
4. Bình tĩnh, suy nghĩ chu đáo
Hãy tỉnh táo suy nghĩ xem cái gì đã xảy ra trước khi quyết định tiếp theo sẽ làm gì. Những người có AQ thấp thường thất bại vì lý do họ chỉ có một mình để giải quyết khó khăn. Tự nhận trách nhiệm thái quá có thể sẽ bẻ gãy cố gắng, hy vọng và tự tin của bạn.
Thay vào đó, hãy tự hỏi: Ai, cái gì gây ra khó khăn này? Và tôi có thể giải quyết nó được bao nhiêu?
Sự đánh giá chính xác và khách quan sẽ giúp bạn nhận ra vai trò của bạn trong việc gây ra khó khăn đó. Nó cũng sẽ chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng khác.
(Sưu tầm)